EMAIL:baovehoabinh@gmail.com
HOTLINE:0919 905 205     
GIỜ LÀM VIỆC08:00 giờ - 18:00 giờ
Bảo vệ đôi mắt của bạn

Bảo vệ đôi mắt của bạn


Ngày cập nhật: 09/01/2017

Máy tính và đin thoi đang dn tr thành mt công c h tr hc tp và gii trí rt quan trng vi bn phi không nào? Tuy nhiên, thi gian ngi trước thiết b quá lâu, không gian xung quanh b ô nhim, ngi sai tư thế chun… s dn ti nhng căn bnh nguy him.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Thiện – Giám đốc điều hành Bệnh viện Mắt Việt-Nhật (Hà Nội) cho biết, việc sử dụng máy tính trong thời gian dài, từ ngày này qua ngày khác khiến cho nhiều người uể oải. Mỏi mắt, thị lực giảm, mỏi bắp thịt, đau đầu và buồn nôn là hệ quả của những giờ ngồi lỳ trước màn hình máy tính. Ngồi trước máy tính, thị lực của chúng ta cần phải tập trung trên màn hình nhỏ, cự ly giữa hai mắt với máy tính cơ bản trong trạng thái cố định. Cứ như vậy, trong thời gian dài, hai mắt sẽ làm việc quá mức và dẫn đến mệt mỏi. Ngoài ra, trong khi dùng máy tính, hai mắt phải mở to để không ngừng theo dõi văn bản, dấu hiệu và hình ảnh luôn luôn di động trên màn hình, khiến số lần nháy mắt giảm thiểu, đây là nguyên nhân chủ yếu làm cho hai mắt cảm thấy khô rát.

Chúng ta biết rằng, nháy mắt làm cho nước mắt phân bố đều trên bề mặt giác mạc và kết mạc nên giữ được độ ẩm cho mắt. Vì vậy, nếu số lần nháy mắt giảm thiểu, thì sẽ xuất hiện triệu chứng khô rát mắt. Nếu hiện tượng mỏi mắt và khô rát mắt xuất hiện trong thời gian dài, thị lực sẽ có thể bị ảnh hưởng. Nếu phải sống chung với máy tính, có nghĩa chúng ta chấp nhận sống chung với căn bệnh về giảm thị lực, cùng với bao nhiêu căn bệnh văn phòng khác như đau lưng, mệt mỏi, buồn ngủ có thể xảy ra. Nếu buộc phải làm việc bằng máy tính lâu dài thì hai mắt cần phải được nghỉ ngơi một cách hợp lý.

Khoa học đã chứng minh rằng, nếu làm việc trong 1-2 tiếng đồng hồ, thì mắt cần phải được nghỉ ngơi từ 5-10 phút. Bạn có thể nghỉ ngơi bằng cách: Ra ban công văn phòng ngắm nhìn cảnh vật, hoặc nhấm nháp một ly trà, cà phê giữa giờ làm việc tạo điều kiện cho mắt được nghỉ ngơi. Ánh sáng ở văn phòng cũng là một trong những nguyên nhân khách quan khiến mắt bạn bị tổn thương. Một văn phòng bố trí ánh sáng hợp lý, một chỗ ngồi cạnh cửa sổ có không gian phía trước, sẽ là giải pháp tốt để có những phút giây tĩnh lặng nhìn ngắm cảnh vật và “bồi bổ” lại cho đôi mắt.

Như vậy, sống chung với máy tính, nhưng không có nghĩa là bạn chấp nhận mọi rủi ro mà máy tính có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Chế độ ăn uống cũng cần được lưu tâm tới để đôi mắt luôn khỏe, đẹp trong môi trường máy lạnh và máy tính. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, một số trái cây có chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt. Dù chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong khẩu phần hằng ngày nhưng bạn cũng không thể bỏ qua các nguyên tố vi lượng (đồng, kẽm), vì chúng có tác dụng ngăn ngừa lão hóa để đôi mắt được sáng khỏe dài lâu. Đặc biệt, theo một nghiên cứu đã được chứng minh, sụn vi cá mập thiên nhiên sẽ giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, có tác dụng lâu dài, giúp ngăn ngừa các bệnh lý về mắt và bảo vệ đôi mắt luôn sáng đẹp. Hiện nay, đối với một số người phải sống chung với máy tính mỗi ngày thì các thuốc bổ mắt chứa chiết xuất sụn vi cá mập thiên nhiên, các nguyên tố vi lượng (đồng, kẽm)… đang được chọn là một giải pháp điều trị lâu dài.

Khám mắt tại Bệnh viện Mắt Việt - Nhật. Ảnh: Đỗ Hồng

(theo nguồn Internet)