EMAIL:baovehoabinh@gmail.com
HOTLINE:0919 905 205     
GIỜ LÀM VIỆC08:00 giờ - 18:00 giờ
CÔNG CỤ HỖ TRỢ BẢO VỆ VÀ CÁCH SỬ DỤNG

CÔNG CỤ HỖ TRỢ BẢO VỆ VÀ CÁCH SỬ DỤNG


Ngày cập nhật: 12/04/2017

  1. BỘ ĐÀM

Bộ đàm là từ thông dụng để chỉ máy thu phát vô tuyến hai chiều liên lạc thoại. Bộ đàm thường dùng để liên lạc thoại giữa một máy với một hoặc nhiều máy khác bằng truyền sóng vô tuyến. Đặc điểm của máy bộ đàm là luôn có phím “Nhấn để nói” PTT cho bạn liên lạc tức thì. Chức năng hỗ trợ liên lạc của bộ đàm giúp nhân viên bảo vệ nắm bắt thông tin kịp thời, nhanh chóng có thể đưa ra được những phương án, quyết định hành động tối ưu và hiệu quả nhất. Trong đó, máy bộ đàm cầm tay là loại mà bạn có thể cầm trong tay và di chuyển khi đang sử dụng. Bộ đàm cầm tay thường có công suất không quá 6W và dùng pin sạc được.

  • Cách sử dụng máy bộ đàm cầm tay

Tất cả các máy bộ đàm cầm tay đều có nút PTT (Push to talk). Đó là một nút lớn nằm phía bên trái của máy. Khi muốn nói chuyện với các máy bộ đàm khác, người sử dụng cần phải bóp giữ nút PTT này trước và trong suốt quá trình thực hiện cuộc gọi, sau khi nói xong hãy thả nút này ra để nghe những thông tin phản hồi từ máy khác.

  • Các chú ý khi liên lạc qua máy bộ đàm

Không được liên lạc khi máy không có ăng-ten.

Hạn chế việc liên lạc khi máy đang sạc pin hoặc pin yếu.

Tất cả các yêu tố trên đều có thể dẫn đến hỏng máy hoặc làm giảm chất lượng sử dụng của máy.

  1. DÙI CUI ĐIỆN

Là công cụ quan trọng giúp nâng cao khả năng chiến đấu khi tiếp xúc với các đối tượng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến mục tiêu bảo vệ. Đây là công cụ được trang bị chủ yếu cho các lực lượng công an, cảnh sát. Hiện nay, lực lượng nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cũng được trang bị để đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình làm nhiệm vụ và chỉ sử dụng khi được cấp phép. Dùi cui điện là công cụ có khả năng sát thương, gây nguy hiểm đến tính mạng người khác nên nhân viên bảo vệ phải được hướng dẫn kỹ trước khi được sử dụng và không được lạm dụng vào những mục đích cá nhân.

  • Cách sử dụng dùi cui điện Titan M3

Tháo lắp pin: tháo nắp khoang chứa pin ở phần chuôi gậy điện. Lắp 01 viên pin 9V alkaline vào sợi dây có đầu điện cực, chú ý lắp đúng cực (+), (-). Sau đó, lắp viên pin vào trong khoang chứa pin, chèn miếng xốp để cố định pin rồi đóng nắp lại. Chú ý: Thao tác nhẹ nhàng để tránh hư hại dây điện và bo mạch điện bên trong.

Nhấn cò để phóng gậy ra thành 03 khúc. Công tắc màu đỏ có 3 vị trí dùng để bật còi báo động và đánh điện. Vị trí 1: chế độ chờ. Gạt lên Vị trí 2: bật còi báo động. Gạt lên Vị trí 3: đánh điện. Để ngừng đánh điện, gạt công tắc về Vị trí 1.

Sau khi sử dụng, thu gậy điện lại bằng cách dùng lòng bàn tay ấn vào phần đầu gậy. Không chống gậy xuống đất để thu gậy vì có thể làm hỏng gậy. Tránh tiếp xúc với phần kim loại.

  • Chú ý khi sử dụng

Không sử dụng dùi cui điện dưới trời mưa, gần các vật liệu dễ cháy nổ như: xăng, dầu, khí gas, …

Chức năng chống cướp giật: Yêu cầu phải đeo dây an toàn vào cổ tay khi sử dụng, vì khi bị giật mất dùi cui điện thì dây chốt an toàn sẽ tách ra khỏi dùi cui điện, khi đó gậy điện sẽ mất chức năng phóng điện, đồng thời, còi báo động sẽ kêu lên, khiến cho đối tượng giật gậy hoảng sợ và không sử dụng được gậy để tấn công ngược trở lại. Gậy điện sẽ hoạt động như bình thường sau khi gắn lại chốt dây an toàn.

  1.  SÚNG ĐIỆN

Nhân viên bảo vệ thường sử dụng tại các ngân hàng, khách sạn, vũ trường.. những địa điểm nhạy cảm thường xảy ra cướp giật. Súng điện là công cụ hỗ trợ đắc lực, hiệu quả với khả năng phát một luồng điện mạnh khiến cho đối tượng bị tê liệt giúp nhân viên bảo vệ dễ dàng khống chế, hạn chế những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Vì thế pháp luật quy định người sử dụng phải có giấy phép được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

  • Cách sử dụng sung điện Titan 86

Súng chưa gắn đạn: Khi súng chưa gắn đạn, súng có tác dụng như một gậy điện. Khi bật nguồn và bóp cò, điện sẽ nẹt giữa hai điện cực ở đầu súng. Gí đầu súng vào người đối tượng, bóp cò, đối tượng sẽ bị điện giật.

Nạp đạn: Ấn mạnh theo chiều mũi tên để gắn đạn vào súng. (Để không tốn sức, dùng ngón trỏ và ngón cái bóp mạnh nút tròn ở hai bên hông viên đạn)

Tháo đạn: Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp mạnh vào nút hình tròn ở hai bên hông viên đạn, dùng lực để rút viên đạn theo hướng ngược lại với khi lắp đạn để tháo đạn ra.

Súng đã gắn đạn: Khi súng đã được gắn đạn, bật công tắc nguồn và bóp cò, súng sẽ phóng điện vào trong viên đạn, làm vỡ bình khí nén CO2 trong viên đạn, tạo lực đẩy phóng đầu đạn về phía trước. Đối với đạn điện, khi bắn sẽ phóng ra hai kim nhọn. Kim này nối với súng bằng sợi dây điện mảnh. Khi kim được bắn ghim vào người đối tượng, bóp cò súng điện sẽ phóng từ súng theo dây điện vào người đối tượng. Đối tượng sẽ bị điện giật ngã. Tùy theo thời gian phóng điện mà đối tượng có thể bị ngã, ngất,…

  • Lưu ý: Do giới hạn chiều dài dây dẫn điện, tầm bắn đạn điện chỉ hiệu quả trong phạm vi 3m.

 Bộ đàm, dùi cui điện và súng điện là 3 công cụ hỗ trợ đắc lực và thường được lực lượng nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sử dụng trong quá trình tác nghiệp hoặc làm nhiệm vụ. Để sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ này trong công việc một cách hiệu quả thì các nhân viên dịch vụ bảo vệ phải trải qua các lớp huấn luyện nghiệp vụ và được Bộ công an cấp giấy phép sử dụng.Vì vậy, công cụ hỗ trợ nhân viên bảo vệ ở từng vị trí khác nhau và tùy vào đặc thù của công việc sẽ được hỗ trợ thêm những công cụ và các trang thiết bị khác khi làm nhiệm vụ.

 

 

Nguồn: Internet